Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công nhận danh hiệu thư viện trường tiểu học đạt chuẩn tại thị xã Buôn Hồ

Lượt xem:

Đọc bài viết

Thực hiện Quyết định số 233/QĐ-SGDĐT, ngày 09/5/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk Lăk về việc thành lập đoàn kiểm tra công nhận danh hiệu thư viện trường tiểu học năm học 2017-2018. Ngày 14 tháng 5 năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk Lăk đã về kiểm tra 19/24 thư viện trường tiểu học trên địa bàn thị xã Buôn Hồ.

Tham dự đoàn kiểm tra năm học này gồm có 15 đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên phòng Giáo dục tiểu học – Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk Lăk, các đồng chí là chuyên viên các phòng Giáo dục và Đào tạo và các cán bộ thư viện xuất sắc trên địa bàn tỉnh. 

Trước đó, tháng 3/2018 phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Buôn Hồ đã tổ chức kiểm tra kỹ thuật và hỗ trợ nghiệp vụ cho 24/24 thư viện trường tiểu học. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk Lăk kiểm tra, công nhận danh hiệu thư viện trường tiểu học cho 19/24 thư viện. Đây là những thư viện được phòng Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao, đáp ứng đủ tiêu chuẩn của một thư viện đạt chuẩn trở lên, phục vụ tốt nhu cầu đọc của học sinh tiểu học và hỗ trợ giáo viên trong việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học. 

Nổi bật hơn cả là 7 thư viện trường tiểu học do tổ chức Room to Read Việt Nam tài trợ năm 2016. Tỷ lệ học sinh mượn trả sách và sử dụng thư viện rất cao, công tác mua sách đối ứng được các đơn vị đặc biệt quan tâm, không gian phòng đọc được tra trí thân thiện, gần gũi với học sinh, sách thiểu nhi được lựa chọn cẩn thận, nội dung phù hợp với tâm lý học sinh tiểu học. Các thư viện thân thiện Room to Read luôn nhận được sự quan tâm của Ban giám hiệu, chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh. Mô hình thư viện bước đầu đã nhận được sự ủng hộ cuả cộng động, ngày càng giúp học sinh tiểu học hình thành thói quen đọc sách, trở thành người đọc độc lập trong tương lai.

Sau 1 ngày làm việc nghiêm túc hiệu quả, Đoàn kiểm tra đã hoàn thành công tác kiểm tra, công nhận danh hiệu thư viện trường tiểu học năm học 2017-2018 trên địa bàn thị xã Buôn Hồ theo kế hoạch đề ra.

Kết quả có 9/19 thư viện đạt danh hiệu “Thư viện tiên tiến”, 10/19 thư viện đạt chuẩn, tỷ lệ đạt 79,2% tổng số thư viện trường tiểu học.

Phát biểu tổng kết đợt kiểm tra, đồng chí Thân Thị Kim Tuyến – chuyên viên phụ trách thư viên trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk Lăk đánh giá cao sự quan tâm, nỗ lực của Ban giám hiệu và các trường tiểu học, trong đó phải kể đến khả năng học hỏi, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, cố gắng vượt khó của các cán bộ thủ thư. Các đồng chí có cách làm sáng tạo, tham mưu nhà trường xây dựng thư viện đạt chuẩn, tiên tiến mặc dù còn gặp nhiều khó khăn như thư viện trường Tiểu học Nơ Trang Lơng, Trần Quốc Toản (xã Ea Drông), thư viện trường tiểu học Y Nuê (phường Thống Nhất), thư viện trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (xã Ea Siên).

Đoàn cũng đánh giá cao thư viện các trường tiểu học Nguyễn Tất Thành (phường Thống Nhất), thư viện trường tiểu học Trưng Vương (phường Thiện An), thư viện tiểu học Ama Jhao (xã Ea Siên) và thư viện tiểu học Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Bá Ngọc (xã Bình Thuận).

Bên cạnh đó, Đoàn cũng chỉ ra một số ít thư viện chưa có kết quả hoạt động tốt so với tiềm năng, lợi thế; một số cán bộ thủ thư chưa thật sự quan tâm, đầu tư chuyên môn cho thư viện. Một số đơn vị chưa tổ chức được “Ngày hội đọc sách” trong năm học để tuyên truyền văn hóa đọc, huy động sự tham gia của gia đình và cộng đồng trong việc xây dựng thư viện.

Với những kết quả tốt đẹp về công tác thư viện trong năm học 2017-2018 của cấp tiểu học, phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Buôn Hồ mong muốn các đơn vị tiếp tục phát huy mặt mạnh, khắc phục khó khăn, hạn chế, thực hiện tốt hơn nữa công tác thư viện trong năm học học mới 2018-2019 và những năm tiếp theo, để thư viện thực sự phát huy vai trò và vị trí quan trọng trong trường tiểu học, giúp nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của học sinh, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban chấp hành TW Đảng khóa XI đã đề ra.

Nguyễn Hòa Phương – CVTH